คำค้นหา : ประเภท :
 
สถิติ
เปิดเมื่อ7/08/2011
อัพเดท26/07/2020
ผู้เข้าชม1976608
แสดงหน้า3249232

"หล่มภูเขียว" ดินแดนลี้ลับที่รอให้คุณมาสัมผัส

อ่าน 689 | ตอบ 0
 
 

'หล่มภูเขียว'    เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าคันหาหล่มภูเขียวเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีเขียวมรกต
ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขา อุทยานแห่งชาติผาไท บ้านอ้อน อ.งาว จ.ลำปาง
ทางเว็บปัดฝุ่น.com การเดินทางค่อนข้างลำบากอยู่เหมือนกันแต่เข้าไปแสนจะคุ้มค่าจิงๆ    
      

 
มา'งาว' ทั้งที่ไม่แวะสะพานแห่งนี้ไม่ได้เลยถือว่าไปไม่ถึง
 
ประวัติสะพานโยงสัญลักษณ์อำเภองาว
 
ในปี พ.ศ. 2458 กรมทางหลวงแผ่นดินได้มีการขยายสร้างถนนพหลโยธิน ช่วงจังหวัดลำปางไปยังจังหวัดเชียงราย เมื่อสร้างถนนมาถึงอำเภองาว ซึ่งมีแม่น้ำขวางกั้นอยู่ จึงได้ดำเนินการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำงาวขึ้นที่บ้านน้ำล้อม ตำบลหลวงใต้ ข้ามมายังตลาดบ้านหลวงเหนือ ตำบลหลวงเหนือ เป็นสะพานเหล็กแขวน
มีเสากระโดงสองฝั่งใช้รอกดึงสายโยงไม่มีเสากลาง พื้นสะพานเป็นหมอนไม้วางบนรางเหล็กเหมือนรางรถไฟ
ปูพื้นด้านบนด้วยไม้ ความกว้างของสะพาน 4 เมตร ยาว 80 เมตร เสากระโดงสูง 18 เมตร ผู้ออกแบบก่อสร้างโดย นายช่างเยอรมัน ผู้ควบคุมการก่อสร้างโดย ขุนเจนจบทิศ และหม่อมเจ้าเจริญใจ
เริ่มก่อสร้างก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2469 สร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2471 ใช้เวลาการสร้าง 18 เดือน สะพานไม้นี้ไม่มีชื่อเป็นทางการ แต่กรมทางหลวงแผ่นดินเรียกว่า 'สะพานข้ามลำน้ำงาว' มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย
 
สะพานโยงเป็นสะพานที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย
 
เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ พ.ศ.  ๒๔๘๕ ทหารญี่ปุ่นไม่ยอมใช้สะพานนี้ลำเลียงพล และทหารลูกพระอาทิตย์เหล่านั้นได้ร่วมมือกับชาวบ้านช่วยกันอำพรางสะพานนี้ด้วยต้นไม้ใบไม้ต่างๆ ทำให้สะพานนี้กลายเป็นป่าที่เขียวครึ้มไป สะพานโยงจึงรอดจากการบอมบ์ของกองทัพพันธมิตรเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าวิศวะกรผู้ออกแบบและอำนวยการสร้างสะพานเป็นชาวเ ยอรมัน เพื่อนน้ำมิตรของญี่ปุ่นนั่นเอง หากว่าฝรั่งชาติอื่นสร้าง สะพานโยงคงจะอายุไม่ถึง ๘๕ ปี ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔ นี้อย่างแน่นอน สะพานโยงจึงเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของอำเภองาว

สะพานโยงหรือสะพานลอยเป็นสะพานข้ามแม่น้ำงาว อ.งาว จ.ลำปาง สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๙ ความยาว ๗๕ เมตร กว้าง ๖ เมตร เป็นสะพานที่ไม่มีเสาเลย วางโครงเหล็กแบบทางรถไฟ ใช้ไม้หมอนเรียงเป็นลูกระนาด ปูไม้กระดานทับเฉพาะช่วงล้อรถยนต์ มีทางเท้าทั้งสองข้าง ใช้สลิงยึดตลอดตัวสะพาน

สะพานข้ามลำน้ำงาว เป็นสัญลักษณ์ของอำเภองาวไปแล้ว ตั้งอยู่กลางอำเภองาว คนที่เดินทางมายังอำเภองาว ก็จะเห็นสะพานไม้ขนาดกลาง ๆ ทอดตัวผ่านแม่น้ำซึ่งเรียกว่าแม่น้ำงาว เห็นแล้วสะดุดตากับผู้คนที่ได้พบเห็น สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งพักผ่อนในช่วงยามเย็นมากกว่า เพราะบนสะพานโยงจะไม่ให้นำรถวิ่งผ่านไปมาแล้ว ในปัจจุบัน สังเกตุได้จากมีที่กั้นรถวิ่งบนสะพาน ส่วนทางขึ้นสะพานจะมีร้านค้าตั้งขายของอยู่ คนที่เดินทางมาเที่ยวบนสะพานงาวก็จะได้เห็นวิถีชีวิตคนอำเภองาว อำเภอเล็ก ๆ ที่มีตลาดขนาดน้อย ๆ กับวิถีชีวิตผู้คนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำงาว
เริ่มเลยหละกันคืนนี้พักที่อ.งาว 1 คีน

ไปมาเมือเดือนมกราคม 59 ลำปางหนาวมากที่พักที่เราไปพักเป็นโฮมเสตย์เล็กตั้งอยู่เนินเขาจำชื่อไม่ได้แต่เป็นที่พักหลักร้อยบรรยากาศดีมากเจ้าของโฮมเสตย์น่ารักมากใจดีมาก ๆ อยู่ทางไปหล่มภูเขียวพอดี.. สำหรับเส้นทางเข้าไปยัง “หล่มภูเขียว”นั้น จากอำเภองาว ต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางตำบลบ้านอ้อน
ประมาณ 7 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวเข้าทางน้ำตกแม่แก้ ไปทางหล่มภูเขียว ด้วยเส้นทางดินแดงประมาณ 4.5 กิโเมตร ตลอดเส้นทางจะมีป้ายขนาดเล็กบอกเส้นทางจนถึงหล่มภูเขียว 

หล่มภูเขียว” เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ประมาณ 2 ไร่ อยู่กลางป่าดิบแล้งล้อมรอบไปด้วยผาหินปูนสูงชัน มีความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่โดยรอบ บรรยากาศเงียบสงบ ผิวน้ำในแอ่งมีสีเขียวมรกตคล้ายโอเอซิส ลึกจนไม่สามารถหยั่งถึงทั้งนี้ มีการสันนิษฐานว่า หล่มภูเขียว เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกในสมัยดึกดำบรรพ์ หรืออาจเกิดจากการยุบตัวของหินปูน ซึ่งเคยเป็นเพดานถ้ำมาก่อน แล้วจมลงใต้น้ำ เรียกว่าหลุมยุบ (Sink Hole) คาดว่ามีอายุกว่า 280 ล้านปี ต่อมาจึงกลายเป็นแหล่งรับน้ำ ความลึกไม่สามารถหยั่งถึง ก่อนหน้านี้เคยมีการนำไม้ปักลงไปแต่ก็ไม่ถึงพื้นดิน จึงไม่สามารถวัดความลึกของแอ่งน้ำแห่งนี้ได้
       
       ชาวบ้านได้เล่าว่า แอ่งน้ำแห่งนี้มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า เป็นแอ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำไปรักษาผู้ป่วยให้หายได้ และหากมีงานประเพณี ชาวบ้านก็จะนำน้ำจากแอ่งนี้ไปใช้ในการทำน้ำพระพุทธมนต์ และจะไม่มีใครลงไปเล่นน้ำ ที่ผ่านมามีการนำปลาหลากชนิดมาปล่อยจนมีตัวขนาดใหญ่ และจะไม่มีใครกล้านำปลาในแอ่งนี้ไปรับประทาน เพราะเชื่อว่าหากใครมานำปลาไปรับประทานก็จะเกิดเภทภัยขึ้น และไม่อนุญาตให้อาหารปลาโดยเด็ดขาดชาวบ้านยังพบเจอเรื่องราวมหัศจรรย์อีกหลายครั้ง เช่น การบนบานศาลกล่าว ชาวบ้านเคยนำเทียนมาจุดบนแพลอยไปบนผิวน้ำ จู่ๆ แพได้จมลงไปชั่วครู่ก่อนโผล่ขึ้นมา โดยเทียนที่จุดไว้ก็ยังคงมีเปลวไฟอยู่ สร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก
       
       นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่ชาวบ้านยังหาคำตอบไม่ได้คือ บริเวณโดยรอบแอ่งน้ำจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ล้อมรอบ ทุกวันจะมีใบไม้หล่นลงมาจนเต็ม แต่ปรากฏว่าทุกเช้าใบไม้เหล่านั้นจะหายไปหมด น้ำจะใสเขียวจนเห็นตัวปลา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าหากใบไม้ที่ตกทับถมกัน และจมอยู่ก้นแอ่งน้ำหลายร้อยปี โดยที่น้ำไม่หมุนเวียน แอ่งน้ำแห่งนี้น่าจะเน่าเสียไปแล้ว จึงเชื่อว่าแอ่งน้ำแห่งนี้มี
“เจ้าพ่อหล่มภูเขียว” คอยปกปักรักษาและดูแล จึงได้ตั้งศาลไว้ด้านบนแอ่งน้ำแห่งนี้เพื่อสักการะ และทุกปีจะมีการจัดพิธีบูชาน้ำ เพราะเชื่อว่าในแอ่งน้ำมี “พญางูใหญ่”อาศัยอยู่
การเดินทางเหนือยแต่แสนจะคุ้มค่าเมือเจอสิ่งนี้
สิ่งที่ได้เห็นแอ่งสีเขียวมรกตใสราวกระจกฝูงปลาน้อยใหญ่เยอะมาก บรรยากาศบริเวณนั้นร่มรื่นสุดจะบรรยาย


 
ริเวณใกล้เคียงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทอีกมากมาย เช่น 

“ถ้ำผาไท” ถ้ำหินปูนที่มีหินงอกและหินย้อยที่สวยงามอยู่ตลอดเส้นทางเดิน ภายในถ้ำมีรอยจารึก
พระปรมาภิโธยย่อ “ป.ป.ร.” ซึ่งรัชกาลที่ 7 ทรงจารึกไว้เมื่อครั้งเสด็จประพาสถ้ำผาไทในปี 2469
 

“น้ำตกแม่แก้”
 น้ำตกขนาดเล็ก เกิดจากลำห้วยแม่แก้ สูงประมาณ 10 เมตร มีชั้นเล็กๆ น้อยๆ ลดหลั่นกันอีก 14 ชั้น สามารถลงเล่นน้ำได้ 

“อ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม” สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง สามารถล่องแพหรือเรือชมทิวทัศน์ของทะเลสาบและเกาะกลางน้ำได้อีกด้วย

แผนที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท การเดินทางมาที่นี่

 
     “หล่มภูเขียว” อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว
จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) จากเส้นทางสายลำปาง-พะเยา เข้าไปสู่ ต.บ้านอ้อน อ.งาว เข้าไปเป็นระยะทาง 14 กม. และแยกไปหล่มภูเขียวอีกประมาณ 3.5 กม.
(อยู่ห่างจากที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านอ้อนมาทางทิศตะวันตกเป็นระยะทาง 6 กม.)
จากถนนใหญ่ไปจนถึงโรงเรียนบ้านอ้อนเป็นถนนลาดยาง แต่หลังจากนั้นจะเป็นทางลูกรัง
ควรใช้รถกระบะในการเดินทางเข้าถึง
       
      ผู้ที่สนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท 
โทร. 08-3203- 7330, 0-5422-0364 หรือสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจังหวัดลำปางได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ (ดูแลพื้นที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง) โทร. 0-5324-8604-5
 

        เนื่องจากเวลาไม่พอเลยเก็บได้ที่เดียวไว้ทริปหน้าที่มีโอกาศทางปัดฝุ่นจะเก็บภาพสถานที่ท่องเที่ยว
สวยมากฝากนะคับ
 
หาที่พักที่ลำปาง
Booking.com
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :